Những ứng dụng của khí gas LPG và thành phần cấu tạo của nó

Hiện tại, với đặc tính là nguồn nhiên liệu sạch và thân thiện với môi trường. Trong xã hội tân tiến, gas dần khẳng định được vị trí quan trọng trong đời sống của chúng ta và đã góp phần tạo nên sự văn minh của xã hội. Lợi ích của gas là rất tích cực. Song, vấn đề đặt ra là việc hưởng dụng gas phục vụ mua bán, sinh hoạt như thế nào để chắc chắn an toàn PCCC thật sự đang trở thành vấn đề bức thiết đáng lưu tâm của toàn xã hội.

>> Xây dựng hệ thống gas trung tâm có những lợi ích gì?
Thành phần, tính chất lý hóa của gas:
Tên trọn vẹn của gas là khí đốt hóa lỏng, viết tắt là LPG (Liqid Petrolium gas). Gas là hỗn hợp của các chất Hydrocacbon, trong đó thành phần chủ yếu là khí Propane (C3H8), Butane (C4H10) và một số thành phần khác. LPG tồn tại trong tự nhiên ở các giếng dầu hoặc giếng gas và cũng có khả năng làm ra ở các nhà máy lọc dầu. LPG có một vài đặc tính cơ bản:
+ Không màu.
+ Không mùi.
+ Dễ cháy.
+ Nặng hơn không khí.
+ Không chứa chất độc nhưng có cơ hội gây ngạt thở.
– Gas được nén vào bình trở thành thể lỏng, khi thoát ra ngoài lại chuyển thành thể khí (1kg gas thể lỏng ở trong bình, khi thoát ra ngoài gây nên 250 lít thể khí).
– Gas ở trạng thái nguyên chất không có mùi, không có màu. Sở dĩ trong thực tại gas có mùi là do nhà làm ra pha trộn thêm chất tạo mùi đặc trưng để giúp phát hiện hơi gas khi xảy ra sự cố rò rỉ.
– Nhiệt độ của gas khi cháy rất lớn, có giải pháp đạt từ 1900oC đến 1950oC.
c. Tính chất nguy hiểm cháy, nổ của gas
– Khi thoát ra khỏi thiết bị chứa, gas chuyển thành thể khí nên rất khó bảo quản. Mặt khác, do không có mùi, không có màu nên gas thoát ra thiết bị chứa rất khó phát hiện, cho nên nhà sản xuất phải đưa thêm vào hợp chất gas chất tạo ra mùi bắp cải thối để dễ phát hiện gas bị rò rĩ.

>> Xem thêm sơ đồ hệ thống gas công nghiệp
– Tỷ trọng của gas nặng hơn không khí (Propan gấp 1,55 lần; Butan gấp 2,07 lần) nên khi thoát khỏi thiết bị chứa, gas tích tụ ở một số chỗ trũng trên mặt đất và làm nên hợp chất nguy hiểm cháy nổ.

– Do nhiệt độ ngọn lửa của gas khi bị cháy rất cao (1900oC đến 1950oC) nên dễ gây bỏng cho người và gia súc đồng thời gây cháy lan, thiếu thốn cho việc chữa cháy (vận tốc cháy lan của Butan là 0,38m/s của Propan là 0,46m/s).
Khi tìm và phát hiện ra khí gas, con người như tìm thấy ngọn lửa thứ 2. Khi gas được coi là dòng khí sạch, hỗ trợ đắc lực trong nhiều chuyên ngành. Cụ thể là:
Khí Gas được sử dụng nhiều trong việc lưu thông các phương tiện vận tài, nó là nguyên liệu chính thay thế tiềm năng nhất cho diesel hoặc xăng. Đặc biệt là hưởng dụng gas rất thân thiện với môi trường.
Gas là loại khí lạnh cũng được áp dụng nhiều trong các dây truyền công nghệ sản xuất.
Gas được sử dụng để sưởi ấm, sấy khô
Gas là nhiên liệu chính phục vụ đắc lực trong việc nấu nướng sạch sẽ
Người ta còn có cơ hội chế tạo chất nổ từ gas
Sử dụng Gas làm nhiên liệu để vận hành turbin phát điện

>> Đơn vị thi công hệ thống gas uy tín chất lượng hiện nay, liên hệ 0936472833