Làm sao để dùng bếp gas hiệu quả và an toàn

nhà bếp gas bắt buộc phải được lắp ráp cách mặt tường tối thiểu 15 cm, ngoài ra nếu có lắp đặt kệ treo trên bếp thì kệ nên cách phòng bếp tối thiểu 1 mét. Khi lắp ống cao su đặc dẫn gas vào khớp nối phải bảo đảm thật khớp. Nên dùng ống dẫn gas bằng cao su thiên nhiên lưu hóa có đường kính trong 0,9-1,2 cm. Gắn chặt hai đầu ống bằng dụng cụ kẹp ống (couier).

>> Xem thêm thi công hệ thống đường ống gas

Những điều cần cảnh báo

– bếp có phong cách thiết kế chỉ để nấu. Để tránh xảy ra tai nạn ngoài ý muốn đáng tiếc đừng hong khăn, các loại vải sợi trên bếp.

– Không dùng đĩa để đậy ngọn lửa hay đặt bất cứ chất liệu dễ cháy nào như giấy, vải… gần bếp.

– Đặt nhà bếp trong phòng thông thoáng nhưng tránh gió lùa trực tiếp (tránh mở quạt trong lúc nấu).

– Không sử dụng ống cao su đặc dẫn gas mòn không hề đủ độ đàn hồi phù hợp. Ống cao su đặc cũ thường dễ làm cho nên rò rỉ gas. vấn đề này, mọi khi lắp ráp bình gas mới, cần phải hỏi thợ chuyên nghiệp, xem ống dẫn gas còn dùng được không.

– Bảo đảm ống cao su dẫn gas không chạm vào các bộ phận của nhà bếp gas hay bị kẹt phía bên dưới chúng. Khi đang sử dụng phòng bếp, không được ngủ hoặc đi ra phía bên ngoài. sau khi sử dụng xong, nhớ vặn nút đánh lửa về vị trí OFF và khóa van bình gas. trước khi đi ngủ hay rời khỏi nhà nên kiểm tra lại một đợt tiếp nhữa để chắc như đinh rằng chúng đã được khóa.

– Khi đang sử dụng, nếu thấy phòng bếp cháy không bình thường, nên khóa van bình gas ngay lập tức và kiểm tra lại nhà bếp.

– Tránh đụng vào kiềng khi đang sử dụng hay ngay khi vừa sử dụng xong bếp.

– Nếu thấy có hiện tượng lạ rò rỉ gas, hãy khóa van bình gas, mở tất cả những cửa sổ và gọi ngay nhân viên kỹ thuật nơi bán hàng để thay thế. Nhớ tắt công tắc điện, không bật diêm quẹt hay dùng bất kì cấu tạo từ chất dễ bắt lửa nào vì chúng có thể làm gas bắt cháy.

– Nếu nhà bếp bị hỏng, hãy báo cho nhân viên cấp dưới kỹ thuật của nơi bán sản phẩm.

– Luôn bảo đảm rằng hoa sen (họng lửa) được lắp đặt đúng vị trí.

– Nếu thấy ngọn lửa cháy không đều, hãy tháo hoa sen và rửa bằng nước sạch. Khi khe thoát lửa bị nghẹt, dùng ghim nhọn hay bàn chải sắt làm sạch.

– Hong khô hoa sen sau khi rửa chúng rồi lắp lại đúng vị trí. Đánh lửa thử lại để chắc chắn rằng nó vận động bình thường.

– Nếu bộ phận đánh lửa bị bẩn, việc đánh lửa rất vất vả, cho nên vì thế nên kiểm tra kỹ bộ phận này khi tháo kiềng nhà bếp ra và nếu nó bị đóng dơ dùng vải khô để lau sạch.

>> Xem thêm https://hethonggas.vn/sua-chua-bao-tri-he-thong-gas/

Nếu phòng bếp của bạn có thiết bị an toàn khi lửa bất ngờ tắt, thiết bị đảm bảo an toàn sẽ tự động hóa ngắt nguồn gas cấm đoán gas vào ống dẫn bên trong nhà bếp, tránh các rủi ro tạo ra bởi hiện tượng rò rỉ gas. tuy vậy thiết bị an toàn không thể đảm bảo bảo đảm an toàn tuyệt vời. Phải cảnh giác trong khi dùng các thiết bị sử dụng gas.

Xử lý một vài sự cố tức thì của nhà bếp gas